Món ăn đặc trưng vùng Tây Bắc Việt Nam

Các món ngon đặc trung tại Tây Bắc

Tây Bắc Việt Nam được biết đến với những món ăn đặc sản hấp dẫn và độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các món ăn đặc trưng tại Tây Bắc được chế biến từ nguyên liệu đơn sơ, mộc mạc nhưng lại tạo nên những hương vị đặc trưng không thể nào quên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá một số món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Bắc này.

Các Món Ăn Đặc Trưng Ở Tây Bắc

Món Ăn Đặc Trưng Tây Bắc – Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn rất nổi tiếng tại Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi ngon, tẩm ướp gia vị đặc trưng và hun khói trên bếp than hồng. Hương vị thịt trâu gác bếp thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của thịt trâu và vị cay nồng của gia vị. Thịt trâu gác bếp thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

thịt trâu gác bếp

Cách chế biến thịt trâu gác bếp Tây Bắc

 1. Chọn thịt trâu tươi ngon: Thịt trâu để làm gác bếp phải là thịt trâu tươi, ngon, không quá già cũng không quá non. Thịt trâu sau khi mua về được rửa sạch, lọc bỏ gân và thái thành những miếng mỏng dài.
 2. Tẩm ướp gia vị: Thịt trâu được tẩm ướp gia vị bao gồm: muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, gừng, sả, mắc khén, hạt dổi, lá chanh, lá é… Gia vị được ướp vào thịt trâu sao cho ngấm đều.
 3. Hun khói thịt trâu: Thịt trâu được hun khói trên bếp than hồng. Quá trình hun khói kéo dài từ 3 đến 5 tiếng, tùy thuộc vào lượng thịt trâu cần hun khói. Trong quá trình hun khói, thịt trâu sẽ được đảo đều để chín đều.
 4. Sấy thịt trâu: Sau khi hun khói, thịt trâu được đem đi sấy khô. Thịt trâu được sấy khô trên giàn phơi hoặc trong lò sấy. Quá trình sấy khô kéo dài từ 1 đến 2 ngày, tùy thuộc vào thời tiết.

>>> Xem thêm: Top 5 quán ăn Tây Bắc ở Hà Nội ngon và nổi tiếng nhất

Món Ăn Đặc Trưng Tây Bắc – Cơm Lam

Cơm lam là một món ăn đặc sản phổ biến tại Tây Bắc, được làm từ gạo nếp và một số nguyên liệu khác, nấu chín trong ống tre trên lửa. Cơm lam có hương vị thơm ngon, dẻo mềm, hòa quyện giữa vị ngọt của gạo nếp và vị thơm của ống tre. Cơm lam thường được ăn kèm với thịt gà, thịt lợn hoặc các loại rau rừng.

Cơm lam chấm muối vừng

Các loại gạo để làm cơm lam

Có rất nhiều loại gạo nếp để làm cơm lam, phổ biến nhất là:

 1. Gạo nếp cẩm: Đây là loại gạo nếp có màu tím than, khi nấu chín có màu tím đẹp mắt. Gạo nếp cẩm có vị ngọt, dẻo và thơm mùi cốm.
 2. Gạo nếp nương: Đây là loại gạo nếp được trồng trên nương rẫy, có hạt nhỏ, dài và chắc. Gạo nếp nương có vị ngọt, dẻo và thơm mùi lúa mới.
 3. Gạo nếp than: Đây là loại gạo nếp có màu đen, khi nấu chín có màu đen tuyền. Gạo nếp than có vị ngọt, dẻo và thơm mùi khói.

Món Ăn Đặc Trưng Tây Bắc – Mèn Mén

Mèn mén là một loại thực phẩm truyền thống của người dân tộc ở Tây Bắc, được làm từ bắp nếp, một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và dễ trồng trên đất cao. Món ăn này có hương vị thơm ngon, bùi bùi và thường được ăn kèm với rau, thịt hoặc cá. Mèn mén còn mang ý nghĩa văn hóa quan trọng đối với người dân Tây Bắc, là một món ăn dâng lên tổ tiên và thần linh trong các dịp lễ hội.

Một số món ăn ngon từ mèn mén Tây Bắc

 1. Mèn mén nấu canh: Đây là món canh đơn giản nhưng rất ngon, được nấu từ mèn mén, thịt lợn, rau củ và gia vị. Mèn mén nấu canh có vị ngọt, thanh mát và rất dễ ăn.
 2. Mèn mén xào: Đây là món xào thơm ngon, được làm từ mèn mén, thịt gà, rau củ và gia vị. Mèn mén xào có vị ngọt, bùi và rất đưa cơm.
 3. Mèn mén nướng: Đây là món nướng thơm ngon, được làm từ mèn mén, thịt lợn, rau củ và gia vị. Mèn mén nướng có vị ngọt, đậm đà và rất thích hợp để nhậu.

Món Ăn Đặc Trưng Tây Bắc – Pa Pỉnh Tộp

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản của người Thái ở Tây Bắc, được làm từ thịt bò, mía và các loại gia vị. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò và vị ngọt của mía. Pa pỉnh tộp thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

pa pinh top

Công thức làm món pa pỉnh tộp Tây Bắc

 1. Nguyên liệu: 500g thịt nạc bò, 1 cây mía, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê bột mắc khén, 1 thìa cà phê hạt dổi, 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn.
 2. Cách làm:
 • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
 • Mía gọt vỏ, thái khúc dài khoảng 5cm.
 • Ướp thịt bò với bột ớt, bột mắc khén, hạt dổi, sả băm, tỏi băm, gừng băm, nước mắm, đường, dầu ăn trong khoảng 30 phút.
 • Xiên thịt bò và mía vào que tre.
 • Nướng thịt bò và mía trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng.
 • Dùng nóng.

Món Ăn Đặc Trưng Tây Bắc – Thắng Cố

Thắng cố là món ăn đặc sản của người Mông ở Tây Bắc, được làm từ nội tạng động vật, tiết và các loại gia vị. Món ăn này có hương vị độc đáo, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của nội tạng động vật và vị cay nồng của các loại gia vị. Thắng cố thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

thắng cố ngựa

Các phiên bản khác nhau của món thắng cố Tây Bắc

 1. Thắng cố Lào Cai: Đây là phiên bản thắng cố phổ biến nhất, được làm từ nội tạng ngựa, bò và dê. Thắng cố Lào Cai có hương vị đậm đà, cay nồng và rất thích hợp để nhậu.
 2. Thắng cố Hà Giang: Đây là phiên bản thắng cố được làm từ nội tạng trâu. Thắng cố Hà Giang có hương vị ngọt, thanh mát và rất dễ ăn.
 3. Thắng cố Lai Châu: Đây là phiên bản thắng cố được làm từ nội tạng lợn. Thắng cố Lai Châu có hương vị chua, cay và rất thích hợp để ăn kèm với cơm trắng.

Những câu hỏi thường gặp:

1. Món ăn đặc sản của Tây Bắc nào nổi tiếng nhất?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc nổi tiếng nhất. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu tươi ngon, tẩm ướp gia vị đặc trưng và hun khói trên bếp than hồng. Hương vị thịt trâu gác bếp thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của thịt trâu và vị cay nồng của gia vị.

2. Món ăn Cơm lam Tây Bắc có gì đặc biệt?

Cơm lam Tây Bắc có hương vị thơm ngon, dẻo mềm, hòa quyện giữa vị ngọt của gạo nếp và vị thơm của ống tre. Cơm lam thường được ăn kèm với thịt gà, thịt lợn hoặc các loại rau rừng.

3. Pa pỉnh tộp Tây Bắc được làm từ những nguyên liệu gì?

Pa pỉnh tộp Tây Bắc được làm từ thịt bò, mía và các loại gia vị. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, hòa quyện giữa vị ngọt của thịt bò và vị ngọt của mía. Pa pỉnh tộp thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

4. Thắng cố Tây Bắc có những phiên bản khác nhau như thế nào?

Thắng cố Tây Bắc có các phiên bản khác nhau như thắng cố Lào Cai, thắng cố Hà Giang, thắng cố Lai Châu. Mỗi phiên bản thắng cố đều có hương vị đặc trưng riêng.

5. Món ăn đặc sản của Tây Bắc nào được dùng làm món quà biếu?

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc thường được dùng làm món quà biếu. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

6. Món đặc sản Tây Bắc nào chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất?

Mèn mén Tây Bắc là món ăn đặc sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Món ăn này được làm từ bắp nếp, một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và dễ trồng trên đất cao. Mèn mén có hương vị thơm ngon, bùi bùi và thường được ăn kèm với rau, thịt hoặc cá.

Kết luận:

Tây Bắc Việt Nam là vùng đất nổi tiếng với những món ăn đặc sản độc đáo và hấp dẫn. Các món ăn ở đây được chế biến từ nguyên liệu đơn sơ, mộc mạc nhưng lại tạo nên những hương vị đặc trưng không thể nào quên. Nếu có dịp đến Tây Bắc, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé!