Hướng dẫn cách làm cơm lam đơn giản tại nhà

cách làm cơm lam ống tre đơn giản

Cơm lam là món ăn dân tộc của Việt Nam, thường được chế biến và sử dụng trong các dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Cơm lam có hương vị thơm ngon đặc biệt do được nấu trong ống tre, tạo nên sự mềm dẻo và mùi thơm hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm lam đơn giản tại nhà, giúp bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Cơm lam chấm muối vừng
Cơm lam chấm muối vừng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 7 ống tre (nứa)
  • Lá chuối
  • Một củ gừng nhỏ
  • Nước dừa tươi
  • Muối
  • Rơm hoặc than củi
  • 1kg gạo nếp ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp: Rửa sạch gạo nếp và ngâm khoảng 4-6 tiếng, sau đó vo lại lần nữa để ráo nước.
  • Gừng: Giã nhỏ gừng.
  • Lá chuối: Rửa sạch lá chuối trước khi cắt miếng chữ nhật.

Cách làm cơm lam:

  • Trộn đều gạo với một chút muối và gừng giã nhỏ.
  • Cuộn lá chuối lại và bịt kín một đầu của các ống tre.
  • Đổ gạo vào các ống tre, nhưng lưu ý không đổ quá nhiều để khi chín, gạo sẽ nở lớn.
  • Cho nước dừa tươi vào ống tre, đảm bảo rằng gạo được ngập trong nước.
  • Cuộn một cái lá chuối nữa và bịt đầu còn lại của ống tre.
  • Đốt cháy rơm hoặc than củi và cho các ống tre vào nướng chín.
  • Trong quá trình nấu, bạn cần chú ý để đảm bảo rằng cơm lam được nấu chín đều và không bị cháy.

Lưu ý về cách làm cơm lam:

  • Khi chọn ống tre, nên chọn những ống tre già, có đường kính khoảng 5-7cm và chiều dài khoảng 30-40cm.
  • Khi cuộn lá chuối, nên cuộn chặt tay để tránh nước dừa chảy ra ngoài.
  • Khi nướng cơm lam, nên nướng ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo cơm chín đều và không bị cháy.

Các loại ống tre dùng để làm cơm lam:

  • Ống tre nứa: Đây là loại ống tre phổ biến nhất được sử dụng để làm cơm lam. Ống tre nứa có độ dài vừa phải, đường kính phù hợp và có mùi thơm đặc trưng.
  • Ống tre trúc: Ống tre trúc cũng có thể được sử dụng để làm, tuy nhiên loại ống tre này thường có đường kính lớn hơn ống tre nứa nên cần cắt thành từng đoạn nhỏ trước khi sử dụng.
  • Ống tre lồ: Ống tre lồ có đường kính rất lớn nên thường được sử dụng để làm phục vụ cho nhiều người.

Các loại lá dùng để gói cơm lam:

  • Lá chuối: Lá chuối là loại lá phổ biến nhất được sử dụng để gói cơm lam. Lá chuối có độ dẻo dai, có thể chịu được nhiệt độ cao và có mùi thơm đặc trưng.
  • Lá dong: Lá dong cũng có thể được sử dụng để gói, tuy nhiên loại lá này thường có màu xanh đậm và có mùi hơi hăng.
  • Lá bàng: Lá bàng cũng có thể được sử dụng để gói, tuy nhiên loại lá này thường có màu đỏ và có mùi hơi chua.

Các loại nước dùng để nấu cơm lam:

  • Nước dừa tươi: Nước dừa tươi là loại nước phổ biến nhất được sử dụng để nấu cơm lam. Nước dừa tươi có vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp cơm lam thêm thơm ngon.
  • Nước cốt dừa: Nước cốt dừa cũng có thể được sử dụng để nấu, tuy nhiên loại nước này thường có vị béo ngậy và có thể làm bị ngán.
  • Nước hầm xương: Nước hầm xương cũng có thể được sử dụng để nấu, tuy nhiên loại nước này thường có vị mặn và có thể bị mặn.

Các loại gia vị dùng để ướp cơm lam:

  • Muối: Muối là gia vị phổ biến nhất được sử dụng để ướp cơm lam. Muối có thể giúp cơm lam thêm đậm đà và có thể khử mùi hôi của gạo nếp.
  • Tiêu: Tiêu cũng có thể được sử dụng để ướp, tuy nhiên loại gia vị này thường có vị cay nồng và có thể làm cơm lam bị cay.
  • Hành tím: Hành tím cũng có thể được sử dụng để ướp, tuy nhiên loại gia vị này thường có mùi hăng và có thể làm cơm lam bị hăng.

Các loại món ăn kèm:

  • Thịt nướng: Thịt nướng là món ăn thường được dùng kèm với cơm lam. Thịt nướng có vị ngọt, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp cơm lam thêm ngon miệng.
  • Cá nướng: Cá nướng cũng có thể được dùng kèm. Cá nướng có vị ngọt, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp thêm thơm ngon.
  • Rau sống: Rau sống cũng có thể được dùng kèm. Rau sống có vị tươi mát, giúp thêm ngon miệng và có thể cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Các loại đồ uống dùng kèm:

  • Rượu nếp cái hoa vàng: Rượu nếp cái hoa vàng là loại đồ uống thường được dùng kèm với cơm lam. Rượu nếp cái hoa vàng có vị ngọt, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp thêm ngon miệng.
  • Bia: Bia cũng có thể được dùng kèm. Bia có vị đắng, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp thêm ngon miệng.
  • Nước dừa tươi: Nước dừa tươi cũng có thể được dùng kèm. Nước dừa tươi có vị ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng và có thể giúp thêm thơm ngon.

Câu hỏi thường gặp về cách làm cơm lam:

  • Làm thế nào để chọn được ống tre ngon?
  • Ống tre ngon phải là ống tre già, có đường kính khoảng 5-7cm và chiều dài khoảng 30-40cm. Ống tre phải có màu vàng nhạt, không có vết nứt hoặc sâu bệnh.
  • Làm thế nào để cuộn lá chuối khi gói?
  • Để cuộn lá chuối khi gói, trước tiên bạn cần cắt lá chuối thành từng miếng chữ nhật có kích thước khoảng 20x30cm. Sau đó, bạn đặt một miếng lá chuối lên trên một mặt phẳng, cho gạo nếp đã trộn gia vị vào giữa, rồi cuộn tròn lá chuối lại. Cuối cùng, bạn dùng một dây lạt để buộc chặt lá chuối lại.
  • Nướng như thế nào cho ngon?
  • Để nướng cơm ngon, bạn cần đốt cháy rơm hoặc than củi trước, sau đó cho các ống tre vào nướng. Trong quá trình nướng, bạn cần chú ý trở đều các ống tre để cơm được chín đều. Thời gian nướng khoảng 30-45 phút.
  • Có thể ăn kèm với những món ăn nào?
  • Cơm lam có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như thịt nướng, cá nướng, rau sống, dưa muối, v.v…
  • Có thể bảo quản được bao lâu?
  • Cơm lam có thể bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị thơm ngon, bạn nên ăn ngay sau khi nấu.

Địa điểm thưởng thức cơm lam ngon ở Hà Nội

Mặt tiền Nhà hàng Chợ tình Sapa
Nhà hàng Chợ Tình Sapa

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để thưởng thức cơm lam ngon tại Hà Nội, hãy đến với Nhà hàng Chợ Tình Sapa. Nhà hàng nổi tiếng với các món ăn Tây Bắc chuẩn vị, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, giúp thực khách có thể trải nghiệm món ăn đặc trưng của người dân tộc vùng cao ngay giữa lòng thủ đô.

Địa chỉ: Nhà hàng Chợ Tình Sapa – Số 1 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 096.553.6886

>> Xem thêm cách làm cơm lam: