10 món đặc sản Tây Bắc độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng

Nhắc đến Tây Bắc, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh những thửa ruộng bậc thang xanh mướt đẹp hút hồn cùng hàng loạt khung cảnh núi rừng hùng vĩ, ấn tượng khó quên. Thế nhưng, khu vực Tây Bắc còn có nhiều trải nghiệm cũng lý thú không kém. Một trong số đó chính là cơ hội làm mới vị giác với các món đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo.

Những món ăn tại Tây Bắc thường sử dụng nguồn nguyên liệu đơn sơ, do người dân tự nuôi trồng, sản xuất. Nhờ cách chế biến riêng biệt đã mang lại hương vị hấp dẫn cho thực khách khi nếm thử. Cũng nhờ vậy mà rất nhiều món ngon Tây Bắc đã nổi tiếng trên khắp miền đất nước.

Hãy cùng Chợ tình Sapa khám phá về những món đặc sản Tây Bắc hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản được biết đến rộng rãi tại Tây Bắc nhờ hương vị đặc trưng, khiến người ăn phải nhung nhớ. Món ăn được chế biến từ phần bắp và thịt thăn trâu, sau khi được lấy từ thịt tươi sẽ được tẩm ướp gia vị. Thịt được treo trên bếp lửa để hun khói đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu hơi đỏ sậm.
 
Khi ăn thịt trâu gác bếp sẽ mang mùi hương hăng hắc rất khác biệt, thịt sẽ được hấp hoặc luộc lại để đảm bảo thịt trâu chín, thêm chút chanh hoặc tắc là có thể thưởng thức ngay được rồi. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng chút rượu táo mèo – một trong những loại rượu đặc sản của Tây Bắc.

2. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một trong những món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Món ăn được chế biến từ lợn thả rông, ăn thiên nhiên, cây cỏ nên thịt có mùi thơm riêng và khá chắc. Khi ăn vào sẽ cảm thấy được vị ngọt, hấp dẫn mà không hề ngán.

Lợn sau khi được tẩm ướp sẽ được mang quay trên than đỏ đến khi chín vàng. Nhờ đó mà thành phẩm sẽ là thịt heo chín đều, có phần da giòn tan, thịt bên trong mềm và thơm, chấm với nước chấm được pha riêng thì chắc chắn sẽ hết bài nhé.

3. Nhộng Ong rừng

Đây được biết đến là một bài thuốc có khả năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, và hỗ trợ phục hồi sức khỏe hiệu quả. Được chế biến từ những con nhộng non của tổ ong rừng, mang đi sơ chế và xào cùng dọc mùng, hoặc trộn nộm,… mang lại hương vị đặc trưng vừa béo béo, vừa ngọt nhẹ rất lạ miệng.

4. Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp là cái tên khá lạ nhưng thật chất đây là món cá suối tươi ngon quen thuộc với người dân Tây Bắc. Cá sau khi được bắt sống sẽ được sơ chế sạch sẽ và rửa sạch. Sau đó, cá được ướp cùng mắc khén, gừng, sả và mầm măng cây sa nhân trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó mang đi nướng chín.

Món ăn mặc dù được chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng mang lại hương vị đậm đà rieng, chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ cho bạn dù thưởng thức lần đầu.

5. Thắng cố ngựa

Thắng cố ngựa là món ăn có hơn 200 năm tuổi và có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Món ăn được chế biến từ phần nội tạng của ngựa, kết hợp cùng rau củ tươi các loại, được nêm nếm bởi các loại gia vị khác nhau chi có tại vùng cao nguyên như Tây Bắc.

Từ đó, mang đến vị ngon rất đặc trưng mà không món ăn nào có được. Để thưởng thức được sự trọn vẹn nhất của món thắng cố ngựa bạn nên ăn khi nóng.

Thắng cố ngựa sapa

 

6. Nậm Pịa

Nậm Pịa nổi tiếng là món ăn truyền thống của người Thái, và cũng là một trong những đặc sản Tây Bắc nổi bật được yêu thích. Đây là một công thức chấm đồ nướng rất bắt miệng, ấn tượng khi ăn. Được chế biến từ lòng, dịch ruột non của động vật được nấu nhừ, mang hương vị cay nhẹ, hơi mặn và đắng ban đầu. Nhưng sau khi nuốt xuống sẽ cảm nhận được vị ngọt ở cuống họng gây vấn vương.

 

7. Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro là một trong những món ngon Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích. Cá được chia thành mẻ nhỏ sau khi được đánh bắt từ suối Tùng Lâm, làm sạch và tẩm ướp cùng các loại gia vị như: khén, sả, gừng, ớt, hạt tiêu, lá hom, lá húng… Cuối cùng bọc trong lá dong tươi và sau 15 phút thì vùi dưới tro và nướng nóng đến khi lá vàng là chín hẳn.

8. Rượu táo mèo

 

 Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu trong số những món đặc sản Tây Bắc không nhắc đến rượu táo mèo. Đây là một loại rượu nổi tiếng tại Tây Bắc và được nhiều người biết đến.

Tùy vào khoảng thời gian ủ rượu mà màu rượu sẽ có sự khác nhau. Khi thưởng thức rượu sẽ có vị hơi cay nhẹ, hòa với đó là mùi thơm ngọt đặc trưng của táo mèo. Loại rượu này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được yêu thích bởi người dân nơi đây.

9. Rêu đá nướng

Đây là món ăn khá lạ từ cách chế biến cho đến hương vị, rêu Tây Bắc nổi tiếng là đặc sản Hà Giang. Được nấu từ loại rêu xanh mọc tự nhiên hoàn toàn nên bạn không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi thưởng thức.

Râu đá nướng được tẩm ướp gia vị như sả, ớt bột, hạt dổi, muối, hạt sen,… sau đó gói trong lá rong và mang vùi vào tro để nướng. Món ăn mang hương vị rất riêng, vừa mềm, vừa béo béo và mang lại cảm giác thanh mát khi ăn. Ngoài ra, râu xanh còn có thể dùng để nấu canh hoặc xào,… Từ đó tạo nên rất nhiều món ăn ngon. Rêu đá nướng có thể tìm thấy trong những quán ăn bình dân nhất.

10. Bê chao Mộc Châu

Không nằm ngoài danh sách đặc sản Tây Bắc nổi tiếng nhất hiện nay, Bê chao Mộc Châu là món ăn bạn không nên bỏ qua. Thịt bê được chọn lọc từ thịt bê đực, được nuôi thả rông trên đồng cỏ Tây Bắc.

Thịt bê được nướng chín vàng, phồng và giòn tan khi thưởng thức lớp vỏ bên ngoài, còn phần thịt vẫn giữ được độ mềm, cùng những loại gia vị được nêm nếm vừa miệng giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Khi chấm cùng chao sẽ tăng hương thơm và độ ngon của món ăn.