Đặc sản Bê Chao ngon khó cưỡng
Bê Chao Mộc Châu là món ăn đặc sản nức tiếng xa gần mà bất kể ai đặt chân đến vùng đất này cũng phải thử một lần. Món ăn dân dã, bình dị còn nóng hổi, nghi ngút khói với hương vị hấp dẫn này đã âm thầm làm đốn tim biết bao người. Trong những món đặc sản như Nậm Pịa Mộc Châu, Khoai sọ Mán …thì Bê Chao là món chế biến đơn giản nhất được rất nhiều người yêu thích.
Sau khi vừa được lấy ra khỏi bếp, lớp mỡ vẫn còn sôi xì xèo trên từng miếng thịt càng tạo thêm nét hấp dẫn ăn cho món ăn. Bê Chao Mộc Châu chỉ ngon khi ăn nóng, thường được ăn kèm với lại nước chấm đặc biệt pha chế theo công thức riêng của mỗi đầu bếp. Khi ăn cảm nhận rõ nét được độ giòn dai bên ngoài, mềm và ngọt bên trong từng thớ thịt.
Trong tiết trời se lạnh của vùng cao nguyên, thưởng thức Bê Chao Mộc Châu cùng với với chút rượu ấm nồng bên bạn bè, người thân chắc chắn sẽ để lại trong bạn rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ.
Bê Chao Mộc Châu có gì đặc biệt?
Nguyên liệu để làm món Bê Chao Mộc Châu chính là các chú bê sữa khoảng 1 tuần tuổi. Lúc này bê vẫn chưa được ăn cỏ nên thịt sẽ thơm và ngọt hơn rất nhiều. Tuy là một món ăn được chế biến đơn giản nhưng món đặc sản này lại khoác lên mình hương vị khó quên nhất. Trong đó khâu chao bê chính là khâu cực kỳ quan trọng quyết định hương vị của món ăn.
Để có thể có được một đặc sản đúng vị, người chế biến phải canh được độ nóng của dầu và thời gian chao sao cho hợp lý nhất. Nếu chao quá nhanh thì thịt bê không đủ thời gian để chín. Còn chao quá lâu thì sẽ bị dai và mất đi vị ngọt của thịt bê.
Đợi đến khi miếng thịt chín vàng, người ta bắt đầu vớt ra để cho ráo dầu và trang trí lên đĩa trông thật bắt mắt, rắc thêm chút vừng rang và lá chanh thái sợi để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Muốn biết được món ăn có ngon hay không thì khi ăn vào phải cảm nhận được rõ nét sự giòn tan bên ngoài miếng thịt. Trong khi đó bên trong thịt bê thì lại mềm mịn và ngọt vị đến lạ thường.